Kinh doanh trong lĩnh vực F&B là một hoạt động kinh doanh đang phát triển tại Việt Nam. Với doanh số ngày càng tăng đồng nghĩa với việc nhà hàng của bạn đang hoạt động hết tổng lực. Con người thì có thể nghỉ ngơi để lấy lại sức, vậy thì nhà bếp, quầy bar sẽ “đươc nghỉ ngơi như thế nào”. Đó chính là bảo trì nhà hàng. Hiện nay có một số nhà hàng F&B sẽ có một ngày nghỉ cố định nhằm muc đích bảo trì nhà hàng để cải thiện, bảo trị để tăng hiệu suất và cải thiện tình hình của nhà hàng.
Hãy nhớ rằng, chi phí sửa chữa hư hỏng sẽ cao hơn nhiều so với việc bảo trì thiết bị thường xuyên. Bảo trì thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ thiết bị, cũng như nhà bếp. Bạn có thể thuê đơn vị bảo trì hoặc tự nhân viên chính đó giải quyết.
Nếu muốn tìm một đơn vị thi công- xây dựng – thiết kế – nội thất liên hệ ngay: 093 663 55 56
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí bảo trì nhà hàng hàng tháng
1. Vệ sinh dầu mỡ
Để cải thiện sức khỏe và vệ sinh của nhà hàng chính là điều quan trọng trong việc bảo trì nhà hàng, Cách để cải thiện vệ sinh cho nhà hàng chính là giảm sự tích tụ dầu mỡ. Thông thường bất cứ nhà hàng cũng có ít nhiều sử dụng dầu mỡ trong một số món ăn trong menu (món chiên, xào,…). Nếu lâu ngày tích tụ thì chúng sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến vệ sinh, hệ thống thoát nước,…của nhà hàng
Hãy kiểm tra ống thông hơi, máy hút mùi, ống dẫn nước, bếp nấu, lò vi sóng,… và một số bộ phận khác của thiết bị để làm sạch chúng. Hãy phân công cho nhân viên bếp vệ sinh chúng hàng tháng bằng cách lau chùi, dùng chất tẩy rửa làm sạch dầu mỡ,…việc này chỉ tốn chút ít thời gian
Một công việc khác cũng có thể được thực hiện hàng tuần đó là làm sạch bộ lọc dầu mỡ tại ống thoát nước bằng chất tẩy rửa hoặc dụng cụ chuyên dụng. Hãy đảm bảo rằng chúng luôn được sạch sẽ, vì nếu để lâu ngày thì đường thoát nước vệ sinh của nhà hàng bạn sẽ có vấn đề đấy.
Việc vệ sinh sạch sẽ nhà bếp sẽ giúp cho nhà hàng của bạn giảm thiểu đi những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cũng như giảm được nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn. Hạn chế tối đa sự tích tụ dầu mỡ chính là cách giúp nhà hàng của bạn giảm được một số chi phí bảo trì đấy
2. Kiểm tra thiết bị nhà bếp, ống dẫn khói,…
Máy hút mùi nhà bếp sẽ hút dầu mỡ đi từ hơi đến ống dẫn. Mặc dù chúng sẽ giúp việc vệ sinh ngay bên ngoài sẽ dễ dàng hơn, nhưng các bộ lọc vẫn cần được sử dụng thường xuyên, nếu không sẽ có thể gây nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng. Các bộ lọc nên được vệ sinh ít nhất một lần 1 tuần và thường xuyên hơn nếu đây là hoạt động thường xuyên nhất tại nhà hàng của bạn
Hãy bảo trì bếp chiên dầu vì chúng là nguy cơ hỏa hoạn của bất kỳ nhà bếp nào. Nồi chiên, bếp chiên cần được bảo dưỡng và vệ sinh theo hướng dẫ của nhà sản xuất và thật sự nên được làm sạch hàng ngày.
3. Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Trong trường hợp hỏa hoạn lớn hay nhỏ, hệ thống chữa cháy tự động của bạn phải sẵn sàng hoạt động ngay lập tức. Để nó hoạt động xảy ra thì nhà hàng của bạn nên kiểm tra hệ thống này ít nhất 6 tháng 1 lần bởi một người có chuyên môn
4. Một số mẹo khác
Ngoài 3 vấn đề quan trọng trên thì còn những mẹo vặt khác mà nhà hàng bạn nên chú ý
- Hãy luôn đoc hướng dẫn sử dụng và bảo quản thiết bị nhà bếp
- Hãy nên kiểm tra phiếu bảo hành sản phẩm, thiết bị và nhờ nhân viên điền vào ngày mua hàng và ngày hết hạn bảo hành. Để tận dụng được quyền bảo hành và thường được bảo trì thường xuyên
- Tập luyện nhân viên của bạn về các công việc bảo trì đơn giản,. Họ không chỉ phải biết cách sử dụng thiết bị này mà còn phải biết cách để bảo quản chúng
- Hãy thiết lập một lịch trình vệ sinh thiết bị, nhà hàng và bám sát nó.
- Không nên cố gắng “tự sửa chữa” các thiết bị mà nếu có trường hợp bạn thấy chúng bị hỏng, hãy gọi cho một người thợ đúng chuyên môn của họ. Đừng tự ý sửa chữa sẽ khiến chúng hư hỏng nặng hơn
- Luôn làm theo hướng dẫn về các hóa chất. Đừng nghĩ rằng mọi chất tẩy rửa đều giống nhau. Hóa chất có thể ăn mòn các thiết bị nếu bạn sử dụng không đúng.