1. Xác định vốn và mục tiêu kinh doanh
Bạn cần xác định vốn kinh doanh để mở quán cà phê là bao nhiêu, chi phí phát sinh sẽ có từ đâu (vay người thân, bạn bè, ngân hàng,…)
+ Chi phí cố định: thuê mặt bằng mở quán, tiền thi công, tiền dụng cụ, bàn ghế
+ Chi phí duy trì: tiền nhân viên, tiền mua nguyên vật liệu, tiền điện nước, chi phí pháp lý, tiền chi cho quảng cáo, khuyến mãi
Bạn cần đặt ra mục tiêu cho kế hoạch kinh doanh của mình, sẽ thu về điều gì và đạt được điều gì? Phải đặt ra mục tiêu hợp lý và phù hợp
2. Lựa chọn địa điểm để mở quán cà phê
Bạn cần xác định mô hình kinh doanh của quán phù hợp và đi theo định hướng: quán thường, quán take-away, quán sân vườn, quán có sân thượng,…Đối tượng kinh doanh của quán sẽ là ai? Họ thích phong cách nào và điều gì sẽ thu hút được sự ấn tượng? Số vốn bạn có thể bỏ ra để thuê mặt bằng là bao nhiêu?
Từ những câu hỏi trên bạn sẽ xác định được địa điểm để mở quán và thiết kế không gian quán phù hợp với phong cách nào
3. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế
Để mở quán cà phê,cần chuẩn bị những thiết bị, vật dụng, nguyên vật liệu pha chế,… Còn tùy thuộc vào quy mô và menu của quán, bạn cần chuẩn bị theo các bước sau
- Nhóm đồ gỗ, quầy bar, đồ inox
- Nhóm mạng, camera, âm thanh
- Nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ pha chế (máy xay cà phê, máy xay sinh tố, máy ép hoa quả, máy xay đá, máy lọc nước, lò vi sóng, bình lắc pha chế, đồ bào, que khuấy, dụng cụ đánh bọt, bình đong, phin cà phê,…)
- Nhóm dụng cụ phục vụ: cốc, đĩa, ly, khay bưng đồ, giá treo, giấy ăn,…
- Dụng cụ vệ sinh quán
- Vật dụng trang trí nội thất
- Vật dụng cho nhân viên: đồng phục, tạp dề, bảng tên,..
- Vật dụng, phần mềm quản lý, két đựng tiền, máy quẹt thẻ,…
4. Xây dựng đội ngũ nhân viên
Đội ngũ nhân viên tùy thuộc vào quy mô của quán và chi phí nhân sự mà bạn có thể bỏ ra, Nếu quán có quy mô nhỏ thì bạn cũng có thể là người quản lý và pha chế chính cho quán. Nếu quy mô lớn, bạn có thể thuê một đội ngũ pha chế, phục vụ, thu ngân,…
Những nhân viên phục vụ được đào tạo bài bản về tư vấn, bán hàng, chăm sóc khách hàng, tác phong phục vụ chuyên nghiệp, tận tình và niềm nở với khách hàng,… những điều này là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khách hàng có quay trở lại với quán của bạn thường xuyên hay không
Để đạt được những điều đó thì bạn cũng phải là người chăm sóc nhân viên thật tốt, trả lương xứng đáng và truyền cảm hứng, mang năng lượng tích cực cho nhân viên
5. Xây dựng thương hiệu cho quán cà phê
Nếu bạn xác định quán cà phê của mình sẽ có thương hiệu phát triển lâu dài thì cần một hệ thống nhận diện thương hiệu tốt cho quán. Hệ thống này bao gồm như tên quán, logo, menu, bao bì, món đặc biệt của riêng quán,…
Bạn có thể tiếp thị bằng các kênh truyền thống hoặc mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, Youtube,… sử dụng những chương trình khuyến mãi, xu hướng, phát tờ rơi,,…để thu hút khách hàng. Tuy nhiên thì tiếp thị cũng phải đi đôi với chất lượng sản phẩm, phục vụ thì mới đem lại hiệu quả
NAMPHU tự hào là đơn vị tư vấn – thiết kế – xây dựng bạn tin tưởng và lựa chọn để hoàn thiện cho quán cà phê của mình
Mọi chi tiết xin liên hệ 0936 63 55 56 (Mr.Thắng)
VPĐD1: 174/16 Đặng Văn Ngữ, Phường 14, quận Phú Nhuận, TP.HCM
VPĐD2: 830 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TP.HCM